Cenacle Sisters Support nha tinh tam

 
 

Search Our Site Search Our Site

NGƯỜI ĐI LINH THAO

I. TRƯỚC KHÓA:

- Không đem theo phôn tay - Không đem máy cassette, v́ không nghe nhạc, không ghi âm.

- Không nhận người đi trễ / về sớm. Có mặt 6:30 tối thứ Năm. Thánh lễ bế mạc 3 giờ chiều Chúa Nhật.

- Điều quan trọng là muốn đi. Thiên Chúa làm chảy những tảng đá cứng và cho họ những kinh nghiệm thiêng liêng rất quư. Nếu họ ao ước!

- Thánh lễ bế mạc 3 giờ chiều Chúa Nhật. Có thể mời thân nhân tham dự.  

II. TRONG KHÓA

- Linh là Linh Hồn / Thao là thao dượt. Linh thao là thao dượt linh hồn. Spiritual Exercises. Thân xác cần thể thao để khỏe mạnh, th́ tâm hồn cần linh thao để yêu đời. Nhất là khi thấy tâm hồn mệt mỏi, stress... Chúng ta sẽ đề cập đến những nguyên nhân đau khổ. Làm sao phân biệt bóng tối ánh sáng. Hạnh phúc bị đánh cắp tinh vi thế nào. Làm sao để khỏi chao đảo trong cuộc sống. Một cuối tuần tuyệt vời! Nhưng bạn phải nỗ lực làm việc với Chúa.   

Người sắp đi linh thao phải suy nghĩ:

Trong cuộc đời, người ta hối hả thả lưới, vợ thả, chồng thả. Kinh Thánh lại bảo Nước Trời giống như người ngư phủ sau khi thả lưới, ngồi bên bờ nhặt cá. Người ta không có thời giờ ngồi bên bờ. Ai cũng bận rộn. V́ thế, mảnh chai, vỏ dừa, xương cốt lẫn lộn trong mẻ lưới đời. Thay v́ phải vứt đi, có khi 10 năm về trước. Bây giờ nó vẫn c̣n đó. Có thứ không nên vứt, họ lại vứt.  

Người sắp đi linh thao phải suy nghĩ:

Không ai tập thể thao thay thế cho ḿnh được. Không ai hạnh phúc dùm ḿnh được. Linh Thao đ̣i buộc một sự trưởng thành ư thức rất lớn, phải nỗ lực làm việc với Chúa. THINH LẶNG là điều kiện rất ngặt. Nếu ai không muốn giữ thinh lặng, xin đừng ghi danh. Xin Chúa phán một lời th́ linh hồn con lành mạnh. Vấn đề là NGHE hơn là NÓI. Không nói chuyện riêng, không liên lạc phone với người ngoài. Hăy suy nghĩ, đừng đi Linh Thao nếu bạn thấy không thích hợp. Nếu lên đường tham dự, bạn phải dứt khóat, can đảm v́ Bóng Tối không muốn bạn sống trong tự do hạnh phúc.  

Người sắp đi linh thao phải suy nghĩ:

Không phải làm linh thao là hy sinh thời giờ cho Chúa mà cho chính bạn! Bạn đến hay không th́ Thiên Chúa vẫn là Thiên Chúa! Có bạn hay không mặt trời vẫn mọc. Kẻ khôn ngoan là người đi t́m ánh sáng, đừng bắt ánh sáng cần ḿnh.

Ba lư do làm người ta ngại đi Linh Thao:- Không có th́ giờ!- Tốn tiền!- Đối diện thực tại! Nếu bạn hỏi thùng rác nhà bạn: Ta cần đổ mày không? Nó sẽ bảo không. V́ đổ rác là đổ chính nó, rất đau. Bạn không đổ rác là tùy bạn. Nhưng ai phải sống với bạn th́ thật khổ cho những người đó. Nếu bạn hỏi thùng rác một năm ta đổ mày một lần được không. Nó bảo mấy năm một lần cũng được.

Bạn muốn có thời giờ ngồi bên bờ nhặt rác vứt đi hay không là tùy bạn. Cuộc đời cứ thản nhiên trôi, có bạn hay không, cuộc đời vẫn là cuộc đời. Có người mỏi mệt muốn buông xuôi cuộc đời. Họ trách cứ cuộc đời. Khi người ta ném miếng ván nhỏ sà sà trên mặt nước, có lần miếng ván chạm mặt nước th́ bắn lên cao. Có lần miếng ván ch́m xuống. Nước vẫn là nước. Tuỳ cách ném đời ḿnh mà thôi.

Xin Chúa ban niềm vui và can đảm cho bạn trước khi lên đường.

Linh mục hướng dẫn

Nguyễn Trọng Tước, S.J.

 

Kỷ Niệm Khóa TT vợ chồng

Mau qúa, mới hôm nào sửa soạn tinh thần để lên núi, bây giờ đă lại lăn lóc dưới chân núi rồi. Sáng nay trời Dallas lạnh âm u và nhiều mây mù. Ngồi nhâm nhi cà phê đen và hồi tưởng lại 4 ngày retreat êm đềm, ḷng bỗng lâng lâng một chút ǵ khó tả.

Đành phóng bút, i' quên, phóng ngón tay, đánh vội ra những ḍng tâm tư đang loay hoay luẩn quẩn trong đầu.

Xin gửi đến hai cha và các anh chị chút tâm t́nh đơn sơ của em trong weekend tĩnh tâm vừa qua, để thay lời cám ơn cho  món qùa tinh thần  qúy gía mà cha NTT, cha Minh và các anh chị đă dành cho chúng em.

Kỷ niệm đẹp này  chắc chắn sẽ ở trong album trí nhớ của tụi em forever 

(Đây chỉ là tâm t́nh của em thôi, xin đừng chấm điểm thơ văn, kẻo em sẽ ăn trứng vịt như những ngày xưa c̣n be').  

T cơi xa mênh mông

Hay t trong đáy ḷng

Thm th́ như hơi th

Tiếng ca Người ch mong

 

Như  vn vương tơ  th

Ước mơ và đam mê

Quyn vào hn vt v

Bâng khuâng lc li v

 

Tiếng Người trong hơi sương

Bàn bc những chiu vương

Tôi ln ṃ bước nh

Xin tay Người dn đựng

 

Chiu nay tr v đây

Mt xác thân hao gy

Môt hn tôi trĩu nng

Xót xa nhng tháng ngày

 

C cây bng xôn xao

Hàng thông như nghiêng chào

Người đón tôi tr li

Tim yêu vn rt rào

 

Ta đu bên gi Cha

Quên đi nhng ngày qua

Ôi t́nh Cha ch biết

Yêu thương và th tha

 

Ctu'


 

back to top